Ly hôn trong trường hợp mất tích

Nội dung tư vấn: Tôi có một câu hỏi cần sự tư vấn của Luật sư TDV cụ thể hai vấn đề như sau:

1. Tháng 4/2014, chồng tôi bỏ nhà ra đi, gia đình và người thân đã đi tìm khắp nơi, liên hệ nhiều chỗ quen biết, nhưng vẫn không rõ nơi cú của chồng tôi hiện đang ở đâu. Tháng 5/2018, do chồng tôi mất tích từ đó đến nay, nên tôi đã lên Toà án để xin ly hôn  trong trường hợp mất tích thì được bộ phận tiếp dân hướng dẫn làm thủ tục thông báo về việc tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Tôi xin mẫu đơn thì bộ phận tiếp dân nói chung chung là trong bộ luật tố tụng dân sự. Tôi thì không biết phải viết cụ thể đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú như thế nào?

2. Sau khi đã làm thủ tục Thông báo tìm kiếm người không có mặt tại nơi cư trú thì tôi có thể ly hôn được không? Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, thì tôi có thể yêu cầu Toà án tuyên bố chồng tôi đã mất tích hoặc đã chết. Với thời gian tôi đã xin xác nhận địa phương về việc chồng biệt tích đã trên 3 năm thì sau khi Toà án giải quyết xong thủ tục tìm kiếm người không có mặt tại nơi cư trú thì tôi có thể tiếp tục gửi đơn yêu cầu tuyên bố chồng đã mất tích và sau đó là yêu cầu chồng tôi đã chết được không? Mong sớm nhận được sự tư vấn từ các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

ly hôn trong trường hợp mất tích
ly hôn trong trường hợp mất tích

Trả lời: Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật TDV chúng tôi. Về trường hợp của bạn: ly hôn trong trường hợp mất tích, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Mẫu đơn yêu cầu thông báo tìm người không có mặt ở nơi cư trú có nội dung và hình  thức của một đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự, cụ thể như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———–***———

ly hôn trong trường hợp mất tích

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có quy định về các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu từ một bên

1. Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại TAND không thành thì TAND sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc là có vi phạm nghiêm trọng quyền, cũng như nghĩa vụ của vợ, và của chồng làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống cùng nhau, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

2. Đối với trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án nhân dân giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có những căn cứ về việc chồng hoặc là vợ có những hành vi bạo lực gia đình gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, đến sức khỏe và tinh thần của người kia.”

Ngoài ra khoản 2 điều 78 của Bộ luật Dân sự (BLDS) cũng có quy đinh:

“Trong trường hợp người vợ hoặc người chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.”

Theo những quy định pháp luật nêu trên thì bạn sẽ được phép đề nghị ly hôn sau khi Tòa án tuyên bố chồng bạn đã mất tích.

Đối với việc tuyên bố người mất tích, theo khoản 1 điều 78 Bộ luật Dân sự 2005 quy định các điều kiện sau:

“Khi một người biệt tích từ 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ những biện pháp như: thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có được tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay người đó đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án nhân dân có thể tuyên bố người đó đã mất tích. Thời hạn hai năm sẽ được tính từ ngày biết được thông tin cuối cùng về người đó; nếu như không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này sẽ được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, không xác định được tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này sẽ được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Như vậy tính đến nay, chồng bạn đã biệt tích với tổng thời gian là trên hai năm. Và nếu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm mà chồng bạn cũng không quay về thì đã đủ điều kiện để bị tuyên bố là mất tích. Vậy sau bạn được giải quyết yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú mà chồng bạn vẫn không trở về, thì bạn có thể thực hiện yêu cầu tiếp theo  thông báo chồng bạn mất tích. Mẫu đơn bao gồm những nội dung của “mẫu  đơn yêu cầu giải quyết sự việc dân sự” đã được nêu trên. Sau khi được giải quyết và tuyên bố chồng bạn là mất tích thì bạn có thể xin đơn phương ly hôn.

>>>Xem thêm: Ly hôn xanh là gì? vì sao càng ngày ly hôn xanh càng tăng

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết