Ly hôn vắng mặt bị đơn xét xử như thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn do có giấy triệu tập của tòa án những chồng tôi cố tình không tới tòa để giải quyết, cụ thể: Tôi đã làm hồ sơ đơn phương để ly hôn với chồng tôi. Khi tòa án có giấy mời anh lên để giải quyết thì anh nói không muốn ly hôn và cố tình không đến tòa. Vậy với trường hợp của tôi có thể được giải quyết ly hôn không? Và trường hợp này thì thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

ly hôn vắng mặt bị đơn xét xử thế nào

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư của Luật TDV chúng tôi. Với nội dung như trên thì bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn giỏi của TDV xin được tư vấn thông tin chính xác cho bạn như sau:

Theo điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã  quy định: Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

“1. Tòa án có triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, thì đương sự hoặc người đại diện của họ, hay là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự sẽ phải có mặt tại phiên tòa; nếu như có người vắng mặt thì buộc Hội đồng xét xử sẽ phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp là người đó có làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án sẽ thông báo cho đương sự, người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử.

2. Tòa án sẽ triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc là người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự sẽ phải có mặt tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu như vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc là có trở ngại khách quan thì Tòa án có thể sẽ hoãn phiên tòa, nếu trường hợp không vì sự kiện bất khả kháng hoặc là trở ngại khách quan thì tòa án xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt và không có người đại diện tham gia phiên tòa thì coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án sẽ ra quyết định là đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp là người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn sẽ có quyền khởi kiện lại theo đúng quy định của pháp luật:

b) Bị đơn sẽ không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia thì phiên tòa bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án sẽ quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp nếu như bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn sễ có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của luật pháp;

d) Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án sẽ quyết định đình chỉ giải quyết với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp là người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo đúng quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án sẽ vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

>> Đọc ngay: 7 dấu hiệu chứng tỏ tình cảm vợ chồng đang rạn nứt

Tại điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có uy định về xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa xét xử:

“Tòa án sẽ vẫn tiến hành xét xử vụ án trong trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn và bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

3. Các trường hợp như quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 thuộc Điều 227 của Bộ luật này.”

Căn cứ vào những quy định trên, thì trường hợp chồng của bạn vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Nếu tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt thì tòa sẽ tuyên bố xét xử phiên tòa vắng mặt. 

Theo Điều 233 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa:

“1. Hội đồng xét xử sẽ quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 thuộc Điều 62, khoản 2 của Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 thuộc Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa sẽ là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”

Thời hạn hoãn phiên tòa không quá một tháng nên sau khi có quyết định tạm hoãn phiên tòa thì trong vòng 1 tháng sau Tòa sẽ phải triệu tập lần thứ hai để đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn ly hôn vắng mặt bị đơn của Luật TDV về vấn đề mà bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn khi tòa mời mà chồng bạn không đến? Nếu còn bất kì vướng mắc gì chưa rõ và cần hỗ trợ pháp lý khác thì bạn vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn ly hôn miễn phí của luật TDV law để được tư vấn.

>>> Có thể bạn cần: Ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu có vi phạm pháp luật không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết