Ly hôn xanh là gì? Thuật ngữ “ly hôn xanh” để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng có nhiều cặp vợ chồng chưa cần tới 5 năm, họ đã vội vã ly hôn.

Theo số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, số liệu nghiên cứu đã cho thấy cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì lại có 3 cặp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn.

Một điều đáng chú ý là 70% số vụ ly hôn sẽ thuộc về những gia đình trẻ mà vợ và chồng trong độ tuổi từ 18 – 30; trong đó 60% các cặp vợ chồng ly hôn sau khi kết hôn từ 1 – 5 năm, nhiều trường hợp mới chỉ cưới nhau được vài tháng.

ly hôn xanh là gì

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn xanh

Chuyện ngoại tình quá dễ

Theo các chuyên gia tâm lý thì nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ly hôn xanh là cặp bồ, ngoại tình. Trước khi đi đến kết hôn thì các cặp đôi thề non hẹn bể là sẽ mãi yêu nhau, mãi bên nhau nhưng khi “một nửa” không thể thực hiện điều đó, làm sao bạn có thể tin vào họ nữa? Mặt khác, hầu hết những trường hợp dẫn đến ngoại tình khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn những mâu thuẫn nào đó, vì vậy, khi một trong hai vợ chồng có ý định lên giường với một người khác, ngoài vợ hay chồng mình, thì tổ ấm của họ xác định đã xuống dốc không phanh.

>>>Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí

Cãi nhau quá nhiều

Đây là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tình trạng ly hôn sớm hiện nay. Có đến 56% số người được hỏi đã nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ trong hôn nhân. Việc không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết dẫn đến mối quan hệ ngày càng đi vào tăm tối. Các chuyên gia gia đình tư vấn: Lý do chính khiến cho những cuộc tranh cãi kéo dài là do một bên không hiểu và không thừa nhận quan điểm của người bạn đời của mình. Một khi bạn có thể tự mình đánh giá cao điểm khác biệt của người bạn đời thì khi đó bạn đã xuống nước khi tranh luận và tìm kiếm giải pháp để hòa giải.

Bạo lực gia đình

Trong số những người được phỏng vấn có đến 29% họ nói rằng do bạo lực gia đình mà dẫn đến tình trạng ly hôn xanh. Với những nạn nhân của bạo lực gia đình, thì  ly hôn lại là một quá trình rất phức tạp. Điều quan trọng nhất với họ là là đảm bảo được an toàn tính mạng trước khi ly hôn hoặc ly thân. Và họ phải thông báo đến người thân và bạn bè việc mình chuẩn bị ly hôn, để mọi người sẽ giúp đỡ nếu như gặp nguy hiểm.

Kết hôn quá sớm

Tình trạng kết hôn quá sớm khi độ tuổi chưa đủ chín chắn để bước vào cuộc sống gia đình. Những số liệu điều tra đã cho thấy, gần một nửa những  cặp đôi kết hôn từ quá sớm dễ bị sứt mẻ tình cảm sau 15 năm kết hôn. Còn với những cặp đôi kết hôn ở độ tuổi 25 thì tỉ lệ ấy ly hôn sẽ giảm tới 35%. Nguyên nhân chính là sự bồng bột tuổi trẻ đã che mất những khiếm khuyết của nhau. Khi chung sống và đã trưởng thành, họ dần phát hiện ra những khiếm khuyết ấy và cảm thấy không thể dung hòa được.

Vấn đề tài chính

Tài chính đóng một vai trò vô cùng quan trọng với cuộc hôn nhân. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn và phụ thuộc vào đồng tiền. Khi tài chính khó khăn cộng với việc kết hôn sớm khi chưa có đủ điều kiện kinh tế, lại sinh con và nhiều thứ phải lo lắng. Khiến cho những cặp vợ chồng trẻ gặp rất nhiều áp lực tiền bạc. Và chính điều này làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.  Họ đã không vượt qua được rào cản về tài chính, những cuộc cãi vã về tiền khiến họ chán nản và dần dần hai con người vốn đã từng rất yêu thương nhau lại xa cách nhau. Chính những điều đó đã dẫn tới tình trạng ly hôn xanh ngày càng gia tăng.

>>> Xem thêm: Tư vấn về giải quyết những tranh chấp khi ly hôn

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết