Chào luật sư:

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 3 năm, hai vợ chồng tôi không có mấu thuẫn gì lớn xảy ra. Nhưng chúng tôi nhận thấy cả hai đã không còn tình cảm với đối phương nữa chúng tôi quyết định ly hôn để hai người tìm một cuộc sống mới vui vẻ và hạnh phúc hơn. Hai vợ chồng tôi hiện tại chung sống và làm việc ở Hà Nội, còn quê quán là ở Hải Dương. Tôi và chồng đều muốn kết thúc mọi chuyện êm đẹp, không muốn bạn bè hay hàng xóm biết chuyện lại bàn ra tán vào, rồi bố mẹ nghe được những lời không hay thì lại buồn, nên không muốn về quê để giải quyết ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi chúng tôi muốn ly hôn nộp đơn ở đâu? Có thể nộp đơn lên tòa án nhân dân thành phố Hà Nội không hay bắt buộc phải về quê để nộp đơn ly hôn. Và thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình là bao lâu?

ly hôn nộp đơn ở đâu

Chào bạn!

Với nội dung câu hỏi của bạn: muốn ly hôn nộp đơn ở đâu? Và thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình là bao lâu?

Ly hôn nộp đơn ở đâu?

Bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của TDV law xin được tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

Về nơi nộp đơn xin ly hôn:

Theo khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. 

Như vậy theo như bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội thì có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để giải quyết ly hôn mà không cần phải về quê Hải Dương nữa.  

Về thời gian giải quyết ly hôn:

Theo đó, để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự và thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng 2004, sửa đổi, bổ sung 2011. Cụ thể như sau:

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

+ Sau khi hai vợ chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, thì trong thời hạn 5 ngày làm việc Tòa án sẽ kiểm tra đơn ly hôn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí đến đương sự.

+ Sau khi đương sự nhận được thông báo tạm ứng án phí, một trong hai vợ chồng sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Trong thời hạn là 15 ngày làm việc Tòa án sẽ tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu cuộc hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, việc chăm sóc và giáo dục con cái thì Toà án sẽ công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc đã có thoả thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án sẽ quyết định.

+ Trong thời 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, thời gian để giải quyết tối thiểu đối với trường hợp ly hôn thuận tình sẽ là 27 ngày.

Trên đây chúng tôi đã tư vấn những thắc mắc của bạn về việc ly hôn nộp đơn ở đâu? và thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Nếu còn bất cứ những thắc mắc gì hoặc chưa rõ và cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ qua số điện thoại: 0902 703 073 – 0978 463 987 chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí.

>>>Xem thêm: Sau ly hôn nợ ngân hàng được giải quyết như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết