Mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều cần có nhân viên kế toán để quản lý sổ sách, chứng từ, hóa đơn liên quan đến tài chính. Công ty tư vấn cũng vậy. Tuy nhiên, nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn có những điểm lưu ý khác biệt mang đặc thù ngành nghề.

Bài viết này không đề cập về chi tiết tài khoản kế toán mà đi từ cơ bản của nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn. Sở dĩ vì trước khi đi đến chi tiết, nhân viên kế toán cần nắm rõ được các kiến thức cơ bản và nền tảng của công việc.

Kế toán công ty tư vấn là gì?

Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế
Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế

Theo Wikipedia: “Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Quá trình kế toán được mô tả như sau: Các sự kiện hay giao dịch -> Phân tích và ghi chép -> Các báo cáo tài chính -> Những người sử dụng. Những phương pháp mà một doanh nghiệp sử dụng để ghi chép và tổng hợp thành các báo cáo kế toán định kỳ tạo thành hệ thống kế toán”

Kế toán công ty tư vấn làm nhiệm vụ cơ bản của một kế toán nhưng nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn có phần khác biệt do mang đặc thù riêng của ngành nghề này.

Nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn

Nguyên tắc quản lý và hạch toán

Nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn

 

Nghiệp vụ thanh toán (tiền mặt – tiền gửi ngân hàng trong doanh nghiệp) phải được thực hiện theo hình thức nhật ký phát sinh từng ngày và tổng hợp báo cáo tháng/quý/năm.

Khi thực hiện giao dịch mà có những phát sinh liên quan đến công nợ (đối ứng là tài khoản có tính chất công nợ – 131; 141; 331; 341; 344…) thì phải phân bổ chi tiết vào đối tượng cụ thể. Ví dụ, khi tạm ứng tiền cho nhân viên thì phải phân bổ chi tiết cho “đối tượng” liên quan là tên nhân viên nào? Bộ phận nào?

Chứng từ gốc hoặc mệnh lệnh quản lý là căn cứ để lập phiếu kế toán. Phiếu kế toán chính là căn cứ ghi sổ kế toán, phát sinh từ sổ cái. Dựa vào phiếu kế toán để tập hợp số liệu lên báo cáo tài chính. Phiếu kế toán phải được lập và lưu trữ theo trình tự thời gian, khớp với trình tự ghi trên sổ nhật ký chung, nhật ký đặc biệt và sổ cái kế toán.

Kiểm soát nội bộ và quy trình – Quy chuẩn

Để giảm nguy cơ thất thoát tài sản, doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ tài chính. Do vậy, doanh nghiệp nên lưu tâm về quy chế tài chính, các định mức chi tiêu và quy định về lập – phê duyệt – luân chuyển chứng từ. Ví dụ, trong kế hoạch tài chính hàng tháng có đề cập tới các chi phí như tiền điện, tiền internet… thì giám đốc nên ủy nhiệm thanh toán tức thời và phê duyệt chứng từ sau. Như vậy, khi nhân viên thu tiền điện tới doanh nghiệp thu tiền, kế toán không phải “khất nợ” hoặc “gọi” giám đốc về ký chứng từ thanh toán

Quy tắc thanh toán, quy chuẩn hồ sơ phải được trình lên giám đốc khi thanh toán công nợ. Ví dụ: để thanh toán công nợ cho nhà cung cấp, kế toán cần: hợp đồng đã ký, sản phẩm đã hoàn thành bàn giao chứng minh bằng phiếu giao hàng có xác nhận của quản lý kho hoặc bộ phận mua hàng và tình hình tồn quỹ khả dụng để thanh toán.

Địa chỉ tư vấn nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn uy tín

Kế toán luôn là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng chuyên môn cao. Nghiệp vụ của kế toán mỗi ngành nghề cũng có sự khác biệt. Ví dụ như nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn du học sẽ có sự khác biệt với nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn xây dựng tùy theo đặc thù riêng của ngành nghề. Ngày nay, để đạt hiệu quả cao trong công việc, các doanh nghiệp thường thuê ngoài công ty tư vấn dịch vụ kế toán. TDV Law là một trong số những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy của các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong nước.

Với đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn nói riêng và nghiệp vụ kế toán nói chung, TDV Law luôn đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất, nhanh gọn nhất tới khách hàng. Chúng tôi luôn chủ động cập nhật những thay đổi mới nhất được pháp luật nhà nước ban hành đối với ngành nghề kế toán, vì vậy, sẽ tránh được những sai phạm bị xử phạt chế tài cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức cơ bản về nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn xây dựng. Chúc bạn đọc thành công.

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết