Nhận con riêng của vợ làm con nuôi

Câu hỏi khách hàng:

Chào luật sư: em đã có con riêng và hiện tại em đã lấy chồng khác (anh B) và em cũng đã nhập hộ khẩu bên chồng rồi. Bây giờ thì chồng em muốn nhận con riêng của vợ làm con nuôi nhưng em muốn con riêng của em vẫn thuộc hộ khẩu bên ngoại có được không? Vì lúc khai sinh cho bé đã lấy hộ khẩu bên ngoại và em không muốn có sự thay đổi hộ khẩu có được không ạ? Em xin cảm ơn luật sư ạ.

nhận con riêng của vợ làm con nuôi thủ tục thế nào?
nhận con riêng của vợ làm con nuôi thủ tục thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu câu hỏi tư vấn đến công ty Luật TDV. Với vấn đề của bạn: chồng bạn muốn nhận con riêng của vợ làm con nuôi, nhưng bạn lại muốn con riêng của bạn vẫn thuộc hộ khẩu bên ngoại, thì chúng tôi xin được phép tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

–     Căn cứ vào luật nuôi con nuôi 2010

–     Nghị định số 19/2011/NĐ-CP

2. Giải đáp:

Căn cứ vào Điều 2 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về mục đích nuôi con nuôi:

“Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập mối quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, được chăm sóc, và được giáo dục trong môi trường gia đình.”

  • Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì việc nhận nuôi con nuôi của chồng bạn đối với đứa bé là con riêng của bạn là hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy đứa bé sẽ được hưởng quyền như con đẻ đảm bảo con riêng của bạn được nuôi dưỡng, được chăm sóc, giáo dục trong môi trường của gia đình. Do đó pháp luật không có quy định cụ thể việc bạn kết hôn với anh B thì đứa bé có được coi là con riêng của bạn. Tuy nhiên theo như căn cứ vào mục đích nuôi con nuôi và quyền con nuôi được hưởng thì bé có thể coi là con riêng của chị.

Kết hợp với Điều 14 Luật nuôi con nuôi, anh B sẽ phải thỏa mãn những điều kiện sau đây thì mới được nhận đứa bé con riêng của bạn làm con nuôi.

+ Người nhận con nuôi phải có đủ những điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Tuổi của chồng bạn phải Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Có điều kiện về sức khỏe, có điều kiện kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục con nuôi;
  • Có tư cách đạo đức tốt.

+ Những người sau đây không có quyền được nhận con nuôi:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, của mẹ đối với con chưa thành niên;
  • Đang chấp hành những quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  • Đang phải chấp hành hình phạt tù;
  • Chưa được xóa án tích về một trong những tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, cũng như danh dự của người khác; ngược đãi hoặc có những hành động hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, và ép buộc hoặc là chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, và chiếm đoạt trẻ em.

+ Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, hay mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Theo Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi, được quy định cụ thể tại Điều 2 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ, thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước thuộc UBND cấp xã.

Trường hợp cha dượng hoặc là mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ em được nhận làm con nuôi, thì Uỷ bạn nhân dân cấp xã thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Về vấn đề hộ khẩu của con bạn, nếu như bạn thỏa thuận được với chồng về việc nhận con của bạn làm con nuôi nhưng mà vẫn giữ nguyên hộ khẩu của bé ở bên ngoại thì hộ khẩu của bé vẫn ở bên ngoại và sẽ không ảnh hưởng gì đến việc nhận con nuôi của chồng bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn: nhận con riêng của vợ làm con nuôi với thắc mắc của bạn. Nếu còn gì chưa hiểu vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Ly hôn giải quyết ở đâu – Nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn ?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết