Ly hôn con ở với ai?

Thời gian vừa qua Luật TDV nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề ly hôn. Và vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là ly hôn con ở với ai? Chúng tôi xin tư vấn về câu hỏi này của khách hàng như sau:

Ly hôn đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, do đó, giữa vợ và chồng cần phải thỏa thuận với nhau cần có một người trực tiếp nuôi con. Toà án không tước mất quyền nuôi con của cha và mẹ, tuy nhiên thì Toà án chỉ quyết định ai là người trực tiếp nuôi con.

Bạn cần hiểu rõ về khái niệm “nuôi con” bao hàm cả việc “trực tiếp” hay “không trực tiếp” nuôi con. “Nuôi con” được hiểu một cách đơn giản là chăm sóc, giáo dục, là phải đảm bảo vật chất cho con được sống bình thường. Người trực tiếp nuôi con sẽ là người hàng ngày chung sống cùng với con, đưa đón con, chăm sóc và giáo dục con cái. Người trực tiếp nuôi con sẽ có lợi thế về khoảng cách.

Ly hôn con ở với ai

Người không trực tiếp nuôi con nhưng vẫn nuôi con theo cách là cấp dưỡng tiền bạc, thăm nom con cái thường xuyên và gọi điện hỏi han con hoặc hàng ngày đến đưa đón và chăm sóc con cùng với người vợ/chồng trực tiếp nuôi con. 

Khi ly hôn thì việc dành quyền nuôi con sẽ được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

” 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Với thắc mắc ly hôn con ở với ai, thì theo quy định trên, nếu như con dưới 36 tháng tuổi thì người trực tiếp nuôi con sẽ là người mẹ. Trường hợp nếu người cha muốn dành quyền nuôi con thì phải chứng minh được người vợ không có đủ điều kiện để chăm sóc con và chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc con cụ thể như sau:

– Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Cần phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế hàng tháng là bao nhiêu

+ Công việc có ổn định không

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

+ … và các vấn đề khác để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con.

Để chứng minh được vấn đề này thì cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

– Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ con, giáo dục con cái, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí và nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, để giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được hai điều kiện trên.

Còn với trường hợp con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, nếu như hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt. 

Nếu con đã đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ phải xem xét nguyện vọng của con, xem con muốn sinh sống với cha hay với mẹ. 

Trên đây là nội dung tư vấn về thắc mắc: ly hôn con ở với ai? mà thời gian qua Luật TDV nhận được từ rất nhiều khách hàng. 

>>>Xem thêm: Ly hôn mẹ có được nuôi con không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết