Công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế hiện nay rất đa dạng. Cầu về dịch vụ này cũng tăng đáng kể trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, khi thuê ngoài dịch vụ, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau.

Dịch vụ kế toán thuế là gì?

Dịch vụ kế toán thuế cung cấp các giải pháp về thuế hiệu quả cho doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán thuế cung cấp các giải pháp về thuế hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhiệm vụ của kế toán thuế là khai báo thuế trong doanh nghiệp. Thuế thể hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhà nước có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần nhờ vào kế toán thuế. Ngược lại,để công việc kinh doanh của doanh nghiệp được ổn định cần thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng.

Dịch vụ kế toán thuế được biết đến như một loại hình kinh doanh dịch vụ nhằm cung cấp các phương pháp giải quyết tối ưu các vấn đề về thuế cho doanh nghiệp.

Nhận diện loại hợp đồng dịch vụ kế toán thuế

Doanh nghiệp khi thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế sẽ có 3 loại hợp đồng dịch vụ chính như sau:

-Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

-Dịch vụ kế toán thuế soát xét

-Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm

Ngoài ra còn có các dịch vụ khác theo vụ việc phát sinh như: hoàn thuế GTGT, tư vấn thuế vụ việc…

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Là dịch vụ bao gồm trọn gói toàn bộ thủ tục kế toán từ phát hành hóa đơn, biên tập hóa đơn chứng từ, giao dịch hành chính thuế, kê khai báo cáo thuế, lập báo cáo tài chính, lập báo cáo quyết toán thuế , ghi nhận sổ sách kế toán thuế, hoàn thiện hồ sơ chứng từ liên quan để bảo vệ số liệu và giải trình số liệu kế toán thuế khi có quyết định thanh tra thuế.

Dịch vụ kế toán thuế soát xét

Là dịch vụ kế toán mà doanh nghiệp phải tự bố trí nhân sự làm hồ sơ, thực hiện các giao dịch hành chính thuế, tự kê khai thuế và ghi nhận sổ sách kế toán thuế. Sau đó, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế sẽ soát xét lại để đánh giá tình trung thực, tính hợp lệ của báo cáo, hồ sơ chứng từ định kỳ theo tháng/quý/năm (Tùy theo nhu cầu của bên thuê). Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế cũng có thể thực hiện định hướng công việc tổ chức kế toán cho bên thuê.

Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm

Hợp đồng loại này thường được sử dụng khi doanh nghiệp không có khả năng thực hiện công việc quyết toán thuế vào cuối năm (vì lý do nhân sự hay khối lượng công việc quá tải…). Loại hợp đồng này có 2 cách làm như sau

-Cách 1: Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế nhận số liệu kế toán tổng hợp cùng các tờ khai thuế trong năm để thiết lập báo cáo

-Cách 2: Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế phải ghi nhận lại toàn bộ số liệu phát sinh trong cả năm rồi lập báo cáo quyết toán.

Hiểu lầm phổ biến với dịch vụ kế toán thuế

Những hiểu lầm phổ biến về dịch vụ kế toán thuế
Những hiểu lầm phổ biến về dịch vụ kế toán thuế

Dịch vụ kế toán thuế không hề đơn giản

Thông thường, khi nhắc đến dịch vụ kế toán thuế thuê ngoài, khách hàng thường nghĩ rằng chỉ cần thuê người “khai thuế” là xong. Tuy nhiên, công việc khai thuế hàng tháng/quý cần thời gian để làm sổ sách như sổ sách kế toán thuế, biên soạn quy chế để kiện toàn hồ sơ giải trình…

Kế toán thuế cần phân biệt rõ ràng các loại thuế

Thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN cần được phân biệt rạch ròi khi thực hiện quyết toán thuế định kỳ hàng tháng/quý. Khi làm quyết toán thuế, chỉ có thuế TNDN là thuế của doanh nghiệp, còn thuế GTGT và thuế TNCN là nghiệp vụ “khấu trừ” rồi nộp thay. Do đó hãy tập trung vào việc làm sổ sách kế toán, tính doanh thu, lãi lỗ của doanh nghiệp và thuế TNDN chứ không phải chỉ cần kê khai thuế là xong.

Kế toán thuế phụ thuộc vào cơ quan thuế

Doanh nghiệp khi thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế cần ghi nhớ rằng: Khi nộp báo cáo quyết toán thuế hàng năm, doanh nghiệp cần phải đợi đến khi cơ quan thuế hoàn thành việc thanh tra kiểm tra mới thực sự kết thúc. Đối với doanh nghiệp nhỏ, việc này thường phát sinh sau 3-5 năm.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán thuế giá rẻ tại Hà Nội

Thị trường cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại Việt Nam hiện nay khá đa dạng, gây nhiễu sự lựa chọn của khách hàng. Hiểu được khó khăn đó, TDV Law ra đời nhằm cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín – hiệu quả – giá rẻ, giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề về nghiệp vụ kế toán thuế.

Với mạng lưới quan hệ rộng rãi trong các lĩnh vực thuế cùng đội ngũ kế toán lâu năm, giàu kinh nghiệm, TDV Law luôn luôn chủ động trong công việc, tránh được những thất thoát tài chính, tăng lợi ích cho doanh nghiệp khi không vướng phải những trường hợp bị xử phạt chế tài.

Doanh nghiệp trước khi thuê ngoài đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế cần nắm rõ những lưu ý trên để tránh khỏi trường hợp “tiền mất tật mang” khi thuê phải đơn vị “dởm”

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết