Kết hôn với người nước Ngoài trải qua khá nhiều những thủ tục phức tạp. Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì hai người phải nộp hồ sơ để phỏng vấn kết hôn ở sở tư pháp? Tại sao cần có cuộc phỏng vấn này? và những câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn là gì?

Tại sao nên phỏng vấn kết hôn ở sở tư pháp

Kết hôn chính là sự ràng buộc giữa hai người đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mỗi quốc gia và được pháp luật công nhận mối quan hệ đó. Kết hôn dựa trên sự tự nguyên và không ép buộc, không bị lừa. Để quyết định đi tới cuộc hôn nhân thì hai bên sẽ có quá trình tìm hiểu về tâm tư, tình cảm; những sở thích, thói quen, của nhau, tìm hiểu về gia đình, người thân cũng như những phong tục tập quán của đất nước mỗi người đang sinh sống.

Phỏng vấn khi kết hôn tại sở tư pháp nhằm mục đích để cấp visa cho bạn, được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác định một cách khách quan xem hai người có ý định kết hôn đã có thời gian tìm hiểu về những nội dung trên hay chưa, mức độ tìm hiểu như thế nào và thời gian tìm hiểu được bao lâu để có thể công nhận mối quan hệ giữa họ. 

phỏng vấn kết hôn tại sở tư pháp

Quy định về phỏng vấn kết hôn ở sở tư pháp như sau:

Theo điều 10, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc kết hôn với người nước Ngoài (có hiệu lực thi hành từ ngày 15.5.2013) có quy định việc phỏng vấn kết hôn ở sở tư pháp như sau:

Trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, thì Sở Tư pháp sẽ có trách nhiệm thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở của Sở Tư pháp với hai vợ chồng để kiểm tra, làm rõ nhân thân, tự nguyện kết hôn và mức độ hiểu biết giữa hai người. Với những trường hợp cần phiên dịch để thực hiện việc phỏng vấn thì Sở Tư pháp sẽ chỉ định người phiên dịch.

Kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ được lập thành văn bản. Người phỏng vấn sẽ nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản; người phiên dịch sẽ phải cam kết dịch nội dung phỏng vấn một cách chính xác và ký tên vào văn bản phỏng vấn.

Nếu như kết quả phỏng vấn thấy hai bên kết hôn không đủ để hiểu biết về nhau thì Sở Tư pháp sẽ hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại sẽ được thực hiện sau 30 ngày, kể từ ngày phỏng vấn lần đầu.

Nhiều người quan tâm đến câu hỏi phỏng vấn kết hôn sở tư pháp

Những câu hỏi mà sở tư pháp đặt ra khi phỏng vấn hai người, bạn quan tâm có thể ghi chú lại để chuẩn bị tốt mang lại kết quả tốt cho cuộc phỏng vấn: 

1. Thời gian hai người quen nhau là bao lâu?

2. Quen nhau trong hoàn cảnh như thế nào?

3. Mỗi lần đi chơi hai người hẹn nhau ở đâu?

4. Món ăn yêu thích của hai người là gì?

5. Tên thường gọi ở nhà của anh/chị ấy là gì?

6. Anh/chị ấy làm công việc gì?

7. Nhà anh/chị ấy có mấy anh chị em?

8. Anh ấy hay chị ấy là con thứ mấy trong gia đình?

9. Bố mẹ của anh và chị ấy đang làm nghề gì?

10. Anh và chị ấy đang sống cùng với ai?

11. Anh ấy/chị ấy có dùng mỹ phẩm hay nước hoa gì không, và dùng của hãng nào? 

12. Món ăn thường ngày của người Việt Nam và nước bạn là gì?

13. Lễ kết hôn truyền thống của người Việt Nam và người nước Ngoài( nước chồng/vợ đang sinh sống) được tổ chức thế nào?

14. Phong tục trong ngày tết của hai quốc gia như thế nào? có gì giống và khác nhau nhau không?

15. Hai người đã tổ chức lễ cưới tại Việt Nam chưa?

16. Hai người đã chụp ảnh cưới chưa? nếu có thì có thể cung cấp một vài bức ảnh cưới không?

Trên đây là một số những câu hỏi khi phỏng vấn tại sở tư pháp. Đây là những câu hỏi rất đơn giản nếu như hai bạn có quá trình tìm hiểu nhau thì không có gì gây khó dễ cho bạn. Ông bà ta thường có câu:” Nhập gia tùy tục”  đây là một câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp. 

Hai bạn thực sự có tình cảm yêu thương, gắn bó với nhau, sống với nhau hạnh phúc trọn một đời thì chắc chắn sẽ vượt qua cuộc phỏng vấn kết hôn ở sở tư pháp.

Trên đây luật TDV đã giải thích cho bạn những vấn đề rất quan trong để phỏng vấn kết hôn tại sở tư pháp. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích cho những ai đang quan tâm vấn đề này.

Ngoài ra nếu bạn cần một luật sư tư vấn kết hôn với người nước Ngoài hãy liên hệ qua số điện thoại:  0902 703 073 – 0978 463 987 chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn!

>>>Có thể bạn quan tâm: tư vấn kết hôn với người Đài Loan

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết