Ly hôn nợ ngân hàng sẽ được giải quyết thế nào?

Chào luật sư:

Tôi có một câu hỏi cần sự tư vấn của Luật sư: Sau ly hôn nợ ngân hàng sẽ được giải quyết như thế nào? Cụ thể như sau:

Tôi và vợ tôi chung sống với nhau không hòa thuận và không có được hạnh phúc, chúng tôi đã thống nhất là ly hôn để giải thoát cho nhau. Tuy nhiên thì tôi có vay một khoản nợ ngân hàng là 50 triệu đồng để phục vụ cho công việc của tôi. Vậy thì ly hôn nợ ngân hàng với khoản nợ này sẽ chia đôi cho cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ trả hay là tôi sẽ phải trả khoản nợ này. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

ly hôn nợ ngân hàng

Chào bạn!

Trước tiên Luật TDV xin gửi lời cảm ơn đến bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề ly hôn nợ ngân hàng với trường hợp của anh như sau:

Theo như quy định tại điều 59 luật Hôn nhân và gia đình quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:
 
“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, điều 62, 63 và 64 của bộ Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng theo quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, điều 62, 63 và điều 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ và chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ và chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để hai bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của hai vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì sẽ chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch còn lại.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác.”
 
5. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Và theo như nội dung bạn cung cấp là bạn có vay ngân hàng khoản tiền là 50 triệu đồng để phục vụ cho công việc của bạn. Thì theo Luật hôn nhân và gia đình.

Tại Điều 37 của bộ Luật hôn nhân có quy định như sau:
 
“ Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng
Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;”

Nếu như khoản nợ ngân hàng là 50 triệu đồng đứng tên bạn, nhưng bạn dùng số tiền này phục vụ cho công việc của bạn và công việc ấy có liên quan đến việc sinh tồn hay để đảm bảo cho cuộc sống của gia đình thì khoản tiền này sẽ do cả hai vợ chồng phải có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Còn nếu như khoản nợ ngân hàng này đứng tên bạn, và bạn phục vụ cho công việc riêng của bạn, không nhằm đáp ứng nhu cầu cho gia đình thì bạn sẽ phải trả khoản nợ này.

Chúng tôi đã tư vấn cho bạn về việc ly hôn nợ ngân hàng, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghĩa vụ của khoản vay ngân hàng mà sau ly hôn vợ chồng bạn phải trả. Nếu cần tư vấn về pháp lý hãy liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Luật ly hôn chia tài sản năm 2018

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết