Khi hai người thực hiện thủ tục ly hôn, vợ và chồng cần phải đưa ra thỏa thuận về chia tài sản và đặc biệt là về quyền nuôi con cái. Theo một số quy định của pháp luật hiện hành, phải xem xét ý kiến con cái khi ly hôn. Vậy tại sao khi ly hôn hỏi ý kiến con?

Ly hôn hỏi ý kiến con để xem xét nguyện vọng của con

Ly hôn là điều chắc chắn không ai mong muốn. Nhưng khi quan hệ giữa hai người không còn được như xưa, không như mong muốn, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc thì ly hôn chính là phương án mà các cặp đôi thường lựa chọn. Trước khi ly hôn, có rất nhiều vấn đề mà hai vợ chồng cần phải tự thỏa thuận với nhau như vấn đề chia tài sản, quyền nuôi dạy con cái.

Nếu như việc tranh chấp quyền nuôi con, hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận được thì Tòa án có thể sẽ can thiệp để giải quyết. Lúc này tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của vợ hoặc chồng để xem xét, so sánh điều kiện sống và ra quyết định người trực tiếp nuôi con. Việc đánh giá này nhằm mục đích đảm bảo con cái sẽ được sống và phát triển trong môi trường tốt nhất. Vì khi bố mẹ chia tay, người tổn thương nhất đó chính là những đứa trẻ.

Ly hôn hỏi ý kiến con

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: Khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con về việc con muốn sống với ai sau khi bố mẹ ly hôn.

Cũng tại điểm này có một số khác biệt so với Luật Hôn nhân gia đình ban hành trước đó, khi độ tuổi xem xét ý kiến của con từ 09 tuổi giảm xuống còn 07 tuổi. Tất cả là vì trẻ em ngày nay càng phát triển và ở độ tuổi này thì trẻ nhỏ đã có thể có những nhận thức cũng như cảm nhận của riêng chúng nên các nhà làm luật cũng đã xem xét để giảm độ tuổi lấy ý kiến của trẻ xuống.

>> Đọc ngay: Ly hôn rồi thăm con cũng không được

Ly hôn hỏi ý kiến con có bắt buộc hay không?

Việc hỏi ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên là điều bắt buộc trong vụ án ly hôn. Nhưng thực tế, vì không muốn trẻ bị tổn thương nên tại phiên tòa việc yêu cầu sự có mặt của trẻ không bắt buộc.

Vì vậy bố mẹ sẽ nộp cho Tòa án văn bản ghi rõ ý kiến của trẻ và mong muốn của chúng. Trên văn bản phải có xác nhận bằng chữ ký của cả bố lẫn mẹ và Tòa án sẽ căn cứ vào điều đó để xem xét. Cụ thể văn bản thể hiện ý kiến của trẻ thường có những nội dung chính như sau:

  • Họ và tên của trẻ;
  • Năm sinh;
  • Hiện tại đang sống ở đâu và cùng ai;
  • Khi bố mẹ ly hôn thì trẻ muốn sống cùng ai;
  • Chữ ký của trẻ và bố mẹ.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần phải lưu ý, ý kiến của trẻ không phải là căn cứ duy nhất để Tòa án quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho ai. Mà Tòa án còn phải xem xét dựa vào điều kiện của bố mẹ. Mặc dù đã được pháp luật quy định rõ ràng, quy nhiên việc lấy ý kiến của trẻ cũng khá khó vì bố mẹ thường giấu giếm để trẻ không biết và tránh không làm tổn thương trẻ.

Như vậy, khi bố mẹ ly hôn thì việc lấy ý kiến của trẻ trên 07 tuổi là việc làm bắt buộc. Tuy nhiên như ở trên đã nói, đây không phải là căn cứ duy nhất để Tòa án ra quyết định giao trẻ cho ai. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định ly hôn để tránh những tổn thương tâm lý cho con trẻ.

>> Bạn nên biết: Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết