Thời gian để kết người với người mới sau bao lâu? Thời gian là sau 30 ngày từ khi có quyết định ly hôn mà không có đơn kháng cáo của nguyên đơn.

Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?

Chào luật sư: Tôi có câu hỏi cần luật sư tư vấn: Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?, cụ thể tôi và chồng tôi có nhiều mâu thuẫn gia đình, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và không thể hòa giải được. Chúng tôi quyết định ly hôn và tòa án đã công nhận thuận tình ly hôn. Nhưng tôi mới nghe tin chồng tôi sau ly hôn một tháng đã kết hôn với người khác, luật sư cho tôi hỏi việc kết hôn sớm quá của họ có vi phạm pháp luật không? Tôi xin cảm ơn luật sư.
Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?
Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?
Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi: Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?, bộ phận luật sư trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 57 của bộ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật”.

Về hiệu lực pháp luật của bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân cho thuận tình ly hôn:

Theo quy định của pháp luật, bộ tố tụng dân sự thì bản án, bản quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân không bị kháng cáo, kháng nghị thì sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo và kháng nghị.

– Khoản 1 Điều 237 thuộc Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định thời hạn kháng cáo như sau: “Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên TAND hoặc không có mặt khi tuyên án mà có đưa ra những lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.”

– Theo khoản 1 Điều 280 thuộc Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định thời hạn kháng nghị như sau: “Thời hạn kháng nghị đối với bản án của TAND cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa án nhân dân thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.”

Bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án trong trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị và không có người vắng mặt. Riêng bản án dân sự cần có thêm điều kiện là Kiểm sát viên có tham gia phiên Tòa. Trường hợp có người vắng mặt hoặc Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa xét xử thì thời gian có hiệu lực nhiều hơn 30 ngày, phụ thuộc vào ngày người có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Như vậy, sau khi có quyết định của Tòa án nhân dân, nếu sau 30 ngày mà không có đơn kháng cáo, kháng nghị thì bản án sơ thẩm chính thức có hiệu lực và chồng cũ của bạn có quyền đăng kí kết hôn với người khác được luôn và hành vi này hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV tư vấn cho bạn câu hỏi: Thời gian để kết hôn với người mới sau bao lâu?Hi vọng bạn cũng sẽ sớm tìm được những hạnh phúc mới cho mình.

Nếu còn vấn đề nào vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chính xác nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Tư vấn: “Ly hôn ở tòa án nào?”

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết