Thủ tục đăng ký kết hôn với sĩ quan quân đội

Chào luật sư: em có một câu hỏi cần luật sư tư vấn: Người yêu em hiện tại đang là sĩ quan quân đội. Bản thân em hiện đang là đảng viên. Nhưng bố em thì ngày xưa có bị bắt đi lính ngụy quân cho chế độ cũ. Vì vậy luật sư cho em hỏi em và người yêu có kết hôn được ko? Xin cảm ơn luật sư.

Thủ tục kết hôn với sĩ quan

Trả lời:
Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và cũng đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật TDV của chúng tôi. Với vấn đề của bạn thắc mắc, chúng tôi bộ phận luật sư tư vấn kết hôn xin được trả lời  như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014.
Theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ và các chiến sĩ Công an nhân dân

2. Giải đáp thắc mắc của bạn về việc kết hôn với sĩ quan quân đội

Trường hợp của bạn nêu trên chúng tôi xin giải đáp như sau:

Về điều kiện kết hôn:

Trước tiên thì hai bạn cần phải thỏa mãn được những điều kiện kết hôn nói chung ở Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình đó là:
+ Nam có độ tuổi từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ sẽ từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được kết hôn;
+ Việc kết hôn phải do nam và nữ tự nguyện quyết định;
+ Nam và nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự;
+ Việc kết hôn sẽ không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, điểm b, c và điểm d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Tóm lại, dù bạn muốn kết hôn với sĩ quan quân đội hoặc kết hôn với người bình làm công việc bình thường thì trước hết hai bạn vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về kết hôn của pháp luật như chúng tôi đã nêu trên.

– Điều kiện để kết hôn với sĩ quan quân đội, công an cần phải đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn sau (theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA):
+ Về dân tộc: Phải là Dân tộc Kinh
+ Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, trong nghành cảnh sát thì không được lấy vợ hoặc lấy chồng theo đạo Thiên Chúa Giáo.
+ Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời: Nếu trong gia đình bạn có một hoặc là nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Sẽ tùy thuộc vào người đi thẩm tra).

Trong đó đối với những  trường hợp sau sẽ không được kết hôn với sĩ quan quân đội là:

+ Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
+ Bố mẹ hoặc là bản thân có tiền án, tiền sự hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
+ Gia đình hoặc là bản thân đang theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, theo Đạo Hồi;
+ Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa ( người Trung Quốc);
+ Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài ( kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

Vì vậy đối với tường hợp của bạn, thì bố bạn và bạn là trong phạm vi 2 đời, bố bạn lại là lính Ngụy nên bạn và bạn trai hiện đang là sĩ quan quân đội đấy sẽ không có đủ điều kiện để kết hôn.
Trên đây là  toàn bộ nội dung tư vấn của luật sư công ty Luật TDV về điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội, để biết rõ hơn về trường hợp của bạn thì bạn có thể liên hệ ngay tới Luật sư TDV của chúng tôi theo số điện thoại: 0902 703 073 – 0978 463 987. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi về tư vấn kết hôn tại website: http://luattonghop.vn/. Trân trọng cảm ơn bạn đọc và quý khách hàng đã quan tâm!

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết