Ly hôn khi chưa có con sẽ tiến hành như thế nào?

Chào Luật sư: Tôi và chồng tôi kết hôn được 2 năm, hiện tại thì chưa có con cái gì cả. Cuộc sống vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã, mấu thuẫn căng thẳng không thể hòa giải được. Cả hai bên cũng không còn tình cảm với nhau và không sinh hoạt vợ chồng. Hai vợ chồng em thống nhất sẽ ly hôn để giải thoát cho nhau, vậy luật sư cho em hỏi thủ tục ly hôn khi chưa có con như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

ly hôn khi chưa có con

Chào bạn!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về website của Luật TDV, bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến miễn phí của chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về thủ lục ly hôn khi chưa có con như sau:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, thì bạn đã kết hôn đã được 02 năm. Hiện tại, thì hai vợ chồng bạn chưa có con cái gì cả, và cũng chưa có tài sản chung nào. Cuộc sống vợ chồng đã không còn tình cảm với nhau và hai bên không có chuyện sinh hoat vợ chồng gì nữa, và hai bạn đã thỏa thuận ly hôn để giải thoát cho. Có nghĩa là trường hợp của hai bạn là thuận tình ly hôn. Do đó, theo quy định tại Điều 55 theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu như xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con thì Tòa án công nhận sẽ thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc là có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, là cả bạn và vợ bạn đều cùng tự nguyện và có mong muốn ly hôn; và hai bạn chưa có con chung cũng như tài sản chung thì thủ tục ly hôn khi chưa có con của hai bạn cũng rất đơn giản.

Hai bạn chỉ cần nộp hồ sơ ly hôn và nộp trực tiếp tới Tòa án nhân dân cấp quận, cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong hai bên đang cư trú (thường trú hoặc là tạm trú) hoặc là nơi làm việc để yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn khi chưa có con gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc là đánh máy, hay bạn có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn ly hôn.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng;
  • Bản sao sổ hộ khẩu

Bạn có biết: Khi hai vợ chồng ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai?

Thời gian để giải quyết ly hôn khi chưa có con ( ly hôn thuận tình)

Căn cứ vào Điều 363 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

– Trong thời gian là 03 ngày làm việc, kể từ ngày tòa nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ đi kèm, chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

+ Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo đúng quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn là 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. 

+ Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán sẽ tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không có sửa đổi hoặc bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

+ Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, cùng những chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán sẽ thực hiện như sau: Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời gian là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí; trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trong trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 397 của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải cho vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể sẽ tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, của chồng có liên quan đến vụ án.

– Thẩm phán cần phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; và giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con cái, giữa thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

– Trong trường hợp sau khi hòa giải, mà vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của hai bên đương sự.

– Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành công và đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con, chăm sóc thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, thỏa thuận nuôi con và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án sẽ không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. 

Như vậy, tổng thời gian để giải quyết đơn thuận tình ly hôn sẽ mất khoảng 01 tháng hoặc là hơn 01 tháng. Tùy vào thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết mà bên Tòa án có thể giải quyết hoặc nhanh hơn hoặc có thể là lâu hơn, cũng như là căn cứ vào thái độ thiện chí mà hai bên vợ chồng bạn có cố gắng thực hiện nhanh chóng những yêu cầu Tòa án yêu cầu.

Như vậy, trường hợp của bạn là ly hôn khi chưa có con vì vậy thủ tục ly hôn và quy trình giải quyết vụ án ly hôn cũng rất nhanh chóng. Nếu bạn chưa hiểu hoặc cần chúng tôi hỗ trợ pháp thì thì liên hệ ngay với bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân của Luật TDV, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Bài viết liên quan: Ly hôn hòa giải mấy lần? Thời gian hòa giải là bao lâu?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết