Trong năm 2018 Luật TDV nhận được rất nhiều những câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Tòa án có giải quyết ly hôn một bên vắng mặt không? Tòa án nhân dân sẽ giải quyết việc vắng mặt của đương sự như thế nào? Trong bài viết này Luật TDV sẽ đưa ra hướng dẫn giải quyết việc đương sự vắng mặt tại Tòa án theo lịch mới theo quy định hiện hành.

Ly hôn sẽ được chia thành 02 dạng: Xin ly hôn đơn phương và công nhận thuận tình ly hôn. Dựa trên hai dạng này, Luật sư tư vấn ly hôn sẽ phân tích việc vắng mặt đương sự theo hai phương diện này.

Ly hôn một bên vắng mặt thủ tục như thế nào
Ly hôn một bên vắng mặt thủ tục như thế nào

Ly hôn một bên vắng mặt khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục thuận tình ly hôn là thủ tục giải quyết về yêu cầu dân sự, Tòa án sẽ không mở phiên tòa mà thông qua bộ hồ sơ vợ chồng cung cấp để ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quá trình giải quyết yêu cầu vợ chồng phải đến tòa để ký cam kết về tự nguyện xin ly hôn thuận tình. Do vậy nếu hai vợ chồng bạn không đến tham gia phiên Tòa thì có thể coi đây là từ bỏ quyền yêu cầu ly hôn nên Tòa án nhân dân sẽ từ chối cấp bản án cũng như quyết định thuận tình ly hôn cho vợ chồng.

Vì vậy, nếu vì một lý do nào đấy mà hai vợ chồng không thể đến Tòa án theo lịch hẹn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân thay đổi lịch hẹn sang một ngày khác sao cho phù hợp, để hai vợ chồng có thể sắp xếp thời gian đến Tòa án được.

Ly hôn một bên vắng mặt khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Xin vắng mặt tại phiên hòa giải

Khi bạn xin đơn phương ly hôn và được Tòa án nhân dân thông báo về bộ hồ sơ đã hợp lệ. Tòa án nhân dân sẽ triệu tập vợ chồng bạn đến phiên hòa giải. Nếu vợ hoặc chồng bạn với tư cách là bị đơn, với lý do nào đó mà không tham gia phiên hòa giải thì Tòa án sẽ vẫn mở phiên hòa giải như đã thông báo. Việc vợ hoặc chồng là bị đơn không tham gia phiên hòa giải sẽ rơi vào trường hợp quy định tại khoản 1 của Điều 207 trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về những vụ án dân sự không thể tiến hành hòa giải được, đó là: “Bị đơn đã có thông báo của Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt”. Vì vậy, Tòa án sẽ sẽ có biên bản không hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ly hôn ra xét xử.

Xin vắng mặt tại phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Tại Điều 227 thuộc Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về sự có mặt của đương sự như sau:

“1. Tòa án nhân dân sẽ triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc là người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự sẽ phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án có nhiệm vụ phải thông báo cho đương sự, người đại diện cho đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án sẽ triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc là người đại diện của của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu họ vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan thì Tòa án nhân dân có thể hoãn phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc có cản trở ngại khách quan thì sẽ xử lý như sau:

a) Nếu nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện, hoặc người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đương sự tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án nhân dân sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp nguyên đơn phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn sẽ có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt họ nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên Tòa;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt nhưng lại không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án nhân dân sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp nếu bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt nhưng không có người đại diện tham gia phiên tòa thì sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án nhân dân sẽ quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp nếu người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo đúng quy định của pháp luật;

đ) Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ nếu như người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt.”

>>>Tìm hiểu thêm: Ly hôn khi vợ mang bầu có được không?

Theo những quy định của điều luật trên, chúng ta có những trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập hợp lệ lần thứ nhất – nếu vợ hoặc chồng bạn không có mặt tại phiên tòa. Bị đơn không cần lý do vắng mặt và Tòa án vẫn phải hoãn phiên tòa. Thời hạn tối đa để hoãn phiên tòa là 30 ngày

– Trường hợp 2: Tòa án tiến hành gửi giấy triệu tập hợp lệ lần thứ hai. Sẽ có 2 giả thiết như sau:

+ Giả thiết thứ nhất, nếu vợ hoặc chồng bạn vắng mặt tại phiên Tòa mà có lý do chính đáng thì Tòa án nhân dân hoãn phiên tòa lần 2. Thời hạn hoãn phiên tòa lần hai là không quá 30 ngày.

+ Giả thiết thứ hai, nếu vợ hoặc chồng bạn vắng mặt mà không có lý do chính đáng và không có đơn xin xét xử vắng mặt cũng không có người đại diện theo ủy quyền tham gia phiên tòa thì Tòa án sẽ xét xử ly hôn vắng mặt một bên. Trường hợp vợ hoặc chồng bạn có người đại diện theo ủy quyền tham gia phiên tòa thì người được ủy quyền sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người ủy quyền.

Như vậy, việc vợ hoặc là chồng bạn vắng mặt  và không tham gia phiên tòa thì Tòa án nhân dân vẫn phải tiến hành các trình tự, cũng như thủ tục giải quyết vụ án đơn phương ly hôn của bạn mà không phụ thuộc vào việc bị đơn có mặt hay không có mặt tại phiên tòa.

Như vậy theo những thông tin mà chúng tôi cung cấp như trên thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án ly hôn một bên vắng mặt đúng trình tự và thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Nếu quý khách vẫn chưa hiểu thì hãy liên hệ cho Luật TDV, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho khách hàng tất cả mọi thắc mắc liên quan đến vụ án ly hôn.

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

 

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết