Chào Luật sư: Em có thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho em, em đã kết hôn được 7 năm và có 2 cháu. 1 cháu lớn năm nay được 5 tuổi và 1 cháu bé năm nay được 24 tháng tuổi. Em và chồng hiện tại đã không tìm được tiếng nói chung và thường xảy ra mâu thuẫn không thể hòa giải được. Em muốn ly hôn phải làm sao? Và em phải làm gì để dành quyền nuôi con.

Muốn ly hôn phải làm sao

Trả lời:

Muốn ly hôn phải làm sao?

Để trả lời thắc mắc này của bạn Luật sư tư vấn ly hôn TDV law xin tư vấn cho bạn muốn ly hôn phải làm sao: 

Khi cuộc hôn nhân của bạn thường hay xảy ra những mâu thuẫn và không thể hòa giải được. Cả hai đã không còn tìm được tiếng nói chung và nghĩ đến việc giải thoát cho nhau. Tuy nhiên vấn đề vướng mắc lại là khi hai bạn đã có con chung với nhau; nhiều người phụ nữ chấp nhận sống vì con, để con có được tình cảm của cả bố và mẹ. Tuy nhiên khi hai bạn thường xuyên xảy ra những cãi vã như vậy liệu con bạn sống trong môi trường như vậy. Tuổi thơ con sẽ bị gắn liên và ám ảnh với một cuộc sống không êm đềm của gia đình; sẽ ảnh hướng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Vì vậy quyết định ly hôn của bạn tôi nghĩ là đúng đắn. Và bạn băn khoăn khi muốn ly hôn phải làm sao?

Trước hết khi muốn ly hôn với chồng bạn cần làm đơn ly hôn và có chữ ký của cả hai vợ chồng. Đơn ly hôn bán ở đâu? Bạn có thể qua Tòa án phòng văn thư để mua hoặc viết tay hay là đánh máy đều được.

Để tòa án giải quyết ly hôn bạn phải có lý do xác đáng, để chứng minh việc ly hôn của mình là hợp lý. Bạn phải chứng minh được mình không tìm được hạnh phúc trong hôn nhân gia đình.

Những căn cứ để Tòa giải quyết ly hôn

 • Vợ hoặc là chồng có những hành vi ngoại tình, vợ/chồng đang chung sống với một người khác như vợ chồng.
 • Người chồng có hành vị bạo hành: đánh đập, chửi bới vợ, xúc phạm nhân phẩm trong thời gian dài.
 • Giữa hai vợ chồng có những mâu thuẫn, những tranh cãi không thể tìm được tiếng nói chung.
 • Người chồng hoặc là người vợ thiếu trách nhiệm và thiếu tư cách; không chịu đóng góp vào kinh tế gia đình, nhậu nhẹt, lô đề, chửi bới đánh đập con cái …
 • Vợ hoặc là chồng đã tự ý bỏ gia đình, bỏ đi trong một thời gian dài; thậm chí là nhiều năm không về, không có tin tức, liên lạc từ lâu.
 • Hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau, không yêu thương nhau. Không có sự tôn trọng lẫn nhau, sống ly thân (theo luật nếu hai người sống ly thân từ 3 năm trở lên thì sẽ được giải quyết ly hôn).

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị:

 • Đơn xin ly hôn
 • Giấy đăng ký kết hôn là bản chính;
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của hai con;
 • Các giấy tờ khác chứng minh về tài sản và quyền nuôi con nếu có.

>>>Có thể bạn cần: Văn phòng tư vấn ly hôn uy tín

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị hết hồ sơ ly hôn đầy đủ các giấy tờ trên thì bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa Án  để giải quyết. Có thể là tòa án nơi hai bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc là Tòa án quận/huyện nơi mà bạn đang cư trú.

Dành quyền nuôi con khi ly hôn

Bạn đã có một cháu 5 tuổi và một cháu mới được 24 thàng tuổi, vậy theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Khi con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ. Còn đối với cháu 5 tuổi thì hai vợ chồng phải thỏa thuận quyền nuôi con.

Nếu như không tự thỏa thuận được thì Tòa phán sẽ quyết ai đủ điều kiện nuôi con thì người đó sẽ dành quyền nuôi con. Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con dựa trên những yếu tố sau:

Điều kiện kinh tế

+ Thu nhập thực tế của vợ và chồng

+ Công việc của vợ và chồng và chỗ ở ổn định (có nhà ở hợp pháp)

Để chứng minh bản thân có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con; người giành quyền nuôi con phải cung cấp cho tòa án những giấy tờ gồm: Bảng lương; hợp đồng lao động; sổ đỏ; ….

Điều kiện tinh thần

Để đáp ứng đủ những điều kiện tinh thần, thì bạn cần đảm bảo được thời gian chăm sóc; dạy dỗ con cái và có điều kiện cho con vui chơi và giải trí; … 

Đây là nội dung Luật sư tư vấn ly hôn cho bạn về thắc mắc muốn ly hôn phải làm sao? và dành quyền nuôi con khi ly hôn? Hy vọng bạn có những quyết định sáng suốt để tìm lại hạnh phúc trong cuộc sống.

>>>Xem thêm: Khi ly hôn tài sản chia như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết