2 vợ chồng ly hôn con ở với ai??

Câu hỏi: Chào luật sư, hai vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm và có con trai 2 tuổi rưỡi. Nhưng khoảng 1 năm gần đây chồng tôi không quan tâm đến gia đình, bỏ bê vợ con. Cả năm chỉ có tôi lủi thủi chăm con. Dù đã nhiều lần cố gắng hàn gắn tình cảm nhưng vẫn vô ích. Chồng tôi thì công việc không ổn định, thua lỗ triền miên. Tôi thì đi làm xa nhà, cuối tuần mới về nhà một lần. Tôi đi làm có có quan hệ tình cảm với người khác. Trong thời gian đó, chồng tôi biết và nói với gia đình. Cứ nghĩ chồng tôi và gia đình chồng sẽ bao dung nhưng không, họ đối xử với tôi như chồng tôi trong suốt những thời gian qua. Tôi có bế con về bên nhà ngoại ở, sau một thời gian ngắn thì chồng tôi có viết đơn ly hôn và đòi quyền nuôi con. Nhưng tôi nghĩ chồng tôi lấy tư cách gì để nuôi con, khi mà anh ấy không quan tâm đến gia đình, con tôi chào đời thì chưa bao giờ quan tâm chăm sóc nó. Tôi có tham khảo thì được biết con dưới 3 tuổi mà bố mẹ ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được giao cho mẹ. Nhưng trong trường hợp của tôi thì tôi có bị quy vào tội ngoại tình và mất quyền nuôi con không? Hiện tại chồng tôi vẫn đang ở nhà và không đi làm, nếu giành được quyền nuôi con thì chắc chắn sẽ đẩy về bố mẹ chồng chăm sóc. Nhưng bố mẹ chồng tôi đều có tuổi, già yếu nên tôi sợ ông bà không chăm nom được. Xin Luật sư cho tôi hỏi đối với trường hợp của tôi sẽ giải quyết như thế nào? Nếu 2 vợ chồng ly hôn con ở với ai? Tôi có bị mất quyền nuôi con vì tội ngoại tình không?

Ly hôn con ở với ai?
Ly hôn con ở với ai?

Trả lời: Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn ly hôn cho Luật TDV. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn:

  1. Con dưới 36 tháng tuổi (3 tuổi) được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác từ trước phù hợp với lợi ích của con”.

Vì vậy, khi con dưới 36 tháng tuổi mà nếu mẹ có điều kiện để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo cho con thì con sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp nếu hai bên có thoả thuận khác về việc nuôi con thì có thể tuân theo thỏa thuận đó.

Muốn giành quyền nuôi con phải làm như thế nào?

Chứng minh về điều kiện vật chất:

– Phải chứng minh được thu nhập thực tế

– Chứng minh công việc và phải ổn định

– Có chỗ ở, nhà ở hợp pháp

Dựa vào những tiêu chí trên, bạn phải chứng minh được điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Hãy cung cấp cho Toà án những giấy tờ: hợp đồng lao động làm việc, bảng lương hàng tháng, các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất…

Chứng minh đủ điều kiện về tinh thần:

Phải chứng minh được thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con có thể vui chơi, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Trên đây là những lời tư vấn dành cho bạn. Hy vọng những góp ý ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn trong việc hai vợ chồng ly hôn con ở với ai? Đồng thời sẽ có những cách giải quyết tốt nhất, thỏa đáng nhất.

>>> Xem thêm: Ly hôn con 5 tuổi ở với ai?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết