Tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình – TDV law

Câu hỏi: Chồng tôi ngoại tình đã nhiều lần và bị tôi bắt gặp. Tuy nhiên, vì nghĩ cho tương lai của con tôi sau này mà tôi đã bỏ qua không ít lần. Nhưng anh ta không hề biết sửa sai mà vẫn tiếp tục việc ngoại tình. Bây giờ tôi muốn ly hôn đồng thời khởi kiện anh ta và cô bồ thì cần những điều kiện gì và thủ tục như thế nào? Mong được luật sư tư vấn. 

Trả lời:

Trước tiên, TDV Law xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi gửi đến bạn thông tin tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình như sau:

Căn cứ theo điều 5 thuộc Bộ luật Hôn nhân và gia đình được Nhà nước ban hành năm 2014; quy định về những hành vi bị cấm trong hôn nhân bao gồm:

 

tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình

 

Như vậy, chồng bạn đã vi phạm khoản c của điều 5 Luật hôn nhân và gia đình do đang có mối quan hệ hôn nhân với bạn nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:

Xử lý hành chính

Căn cứ vào điểm a, điểm c thuộc Khoản 1 Điều 48 của Nghị định số 110/2013 được ban hành ngày 24/9/2013; chồng bạn và cô gái đó sẽ chịu mức phạt hành chính từ 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ

Xử lý hình sự

Căn cứ vào điều 182 thuộc Bộ luật Hình sự được Chính phủ ban hành năm 2015; việc vi phạm về chế độ một vợ một chồng sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với trường hợp bị xử lý hình sự thì Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

 

tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình

 

Như vậy, với trường hợp của bạn thì chồng bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 1 năm; hoặc bị phạt tù từ 3 đến 6 tháng. Còn về vấn đề khởi kiện như bạn đưa ra thì việc “ngoại tình” không thuộc một trong 6 tranh chấp về hôn nhân, gia đình theo Bộ luật Tố tụng dân sự được ban hành năm 2015. Khi giải quyết các vụ việc ly hôn do ngoại tình; Tòa án sẽ không yêu cầu đương sự cung cấp chứng cứ, bằng chứng chứng minh bên kia đã ngoại tình. Toàn án sẽ dựa trên lời khai của đương sự và những chứng cứ khác mà họ thu thập được trong thời gian giải quyết vụ án. Vì vậy, bạn cần hết sức tỉnh táo nếu bắt gặp chồng ngoại tình, tránh trường hợp gây ra những hậu quả không đáng có.

Về việc ly hôn, do chồng bạn đã vi phạm luật hôn nhân gia đình nên bạn hoàn toàn có quyền đệ đơn ly hôn lên Tòa án. Thủ tục ly hôn sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

+ Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu

+ Giấy chứng nhận kết hôn bản chính

+ Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân

+ Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy thường trú có công chứng

+ Bản sao giấy khai sinh của con

+ Giấy tờ chứng minh tài sản của bạn có chứng thực

+ Một số giấy tờ khác

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết “Tư vấn viết đơn ly hôn”: tại đây

Mong rằng những tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình của luật sư tư vấn ly hôn tại TDV Law trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ điều gì cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo SĐT: 0902 703  073 hoặc 0978 463 987

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết