Chào Luật sư! Em có câu hỏi muốn luật sư tư vấn cho em, em và chồng đã kết hôn được 5 năm và hiện tại em đang muốn ly hôn. Em đăng ký kết hôn ở Bình Dương, nhưng hiện tại em đang ở Đồng Nai vậy em muốn ly hôn thì sẽ ly hôn ở tòa án nào? Ly hôn ở Đồng Nai được không? Và thủ tục ly hôn như thế nào? Em xin  cảm ơn bộ phận luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, thay mặt cho công ty Luật TDV, bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn đến bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của TDV law. Nội dung câu hỏi của bạn: Ly hôn ở tòa án nào được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

ly hôn ở tòa án nào

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Luật sư tư vấn:

Theo điều 35 , Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của TAND cấp huyện.

1. Tòa án ND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm về những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26, Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định;

b) Tranh chấp về kinh doanh, tranh chấp về thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật tố tụng dân sự này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, khoản 4, khoản 5, 6, khoản 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, về thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 tại Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, và những yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải có sự ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nhân dân, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. TAND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, những tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, nhận mẹ, nhận con, nhận nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Điều 39. Thẩm quyền của TAND theo lãnh thổ.

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án nhân dân theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là tổ chức, cơ quan  có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, kinh doanh, lao động quy định tại các điều 26, điều 28, điều 30 và 32 của Bộ luật này…”

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể giải quyết tại toàn án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc làm việc.

Nếu hai bạn ly hôn không thuận tình ly hôn đơn phương thì sẽ ly hôn ở tòa án nào? Người gửi đơn được cho là nguyên đơn sẽ buộc phải gửi đơn ly hôn giải quyết tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề thắc mắc: ly hôn ở tòa án nào? của bạn. Chúc bạn tìm được niềm vui và hạnh phúc mới sau khi ly hôn.

>>> Xem thêm: Ly hôn là gì và hậu quả ai gánh chịu

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết