tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng do Tòa án quyết định thuận theo mong muốn của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng. Khi có quyết định hoàn tất ly hôn, giữa vợ và chồng sẽ không còn ràng buộc hay có trách nhiệm hôn nhân với nhau. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn mà đương sự là người nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài. Vì ly hôn có yếu tố nước ngoài khá phức tạp nên cần có sự tư vấn của luật sư. TDV Law hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài chuyên nghiệp – uy tín tại Việt Nam.

Quy định về ly hôn với người nước ngoài và có yếu tố nước ngoài.

Những yếu tố nước ngoài trong hôn nhân mà bạn đọc cần quan tâm bao gồm: đương sự là người ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài. Tư vấn ly hôn với người nước ngoài cũng dựa trên 2 yếu tố trên.

Đương sự ở nước ngoài.

Căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự, đương sự ở nước ngoài bao gồm những thành phần sau:

– Đương sự là người nước ngoài nhưng không định cư, làm ăn hay học tập, công tác ở Việt Nam. Cũng không có mặt (hoặc có thể có mặt) tại Việt Nam trong thời gian vụ án được thụ lý.

– Đương sự là người Việt Nam nhưng định cư, làm ăn hoặc học tập, công tác ở nước ngoài. Người này có thể có mặt hoặc không tại Việt Nam vào thời điểm thụ lý vụ án.

– Đương sự là người nước ngoài nhưng định cư, làm ăn hoặc học tập, công tác ở Việt Nam. Nhưng vào thời điểm thụ lý vụ án lại không có mặt tại Việt Nam.

– Đương sự là người Việt Nam định cư tại Việt Nam nhưng tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ án lại không có mặt tại Việt Nam

Tài sản có yếu tố nước ngoài.

Theo Bộ luật dân sự năm 2005 của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tài sản có yếu tố nước ngoài là tài sản khi vụ án dân sự được thụ lý đang nằm ngoài vùng lãnh thổ của Nhà nước Việt Nam.

tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh chóng

Tư vấn thủ tục hồ sơ ly hôn với người nước ngoài hoặc có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền của cơ quan Nhà nước.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đối với người nộp đơn tố tụng là cư dân của đất nước Việt Nam.

– Đối với những vụ việc dân sự ly hôn có yếu tố nước ngoài, Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2018, thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân Tỉnh/thành phố.

– Đối với vụ việc tranh chấp về hôn nhân gia đình, Tòa án theo lãnh thổ có thẩm quyền được xác định là Tòa án mà nơi bị đơn cư trú làm việc. Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú thì bị đơn sẽ có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết.

Hồ sơ để làm thủ tục ly hôn.

– Đơn yêu cầu hoặc đơn khởi kiện theo mẫu

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao CMND và hộ khẩu

– Bản sao giấy khai sinh của con chung giữa vợ chồng

– Một số giấy tờ khác

*Lưu ý: Những giấy tờ trên đều phải được công chứng và có chứng nhận hợp pháp.

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn .

– Bước 1: Tại Toán án nhân dân có thẩm quyền, bạn nộp đơn khởi kiện hoặc đơn xin ly hôn

– Bước 2: Khoảng 7-15 ngày sau khi đơn khởi kiện cùng và hồ sơ của bạn được nộp, Tòa án sẽ kiểm tra đơn. Nếu mọi điều kiện giấy tờ đều đầy đủ thì Tòa án sẽ thông báo thời gian đến nộp tiền tạm ứng án phí

– Bước 3: Tại cơ quan thi hành án dân sự, bạn nộp tiền tạm ứng án phí và giữ lại biên lai để nộp lại cho Tòa án

– Bước 4: Đợi giấy triệu tập của Tòa án để giải quyết vụ án

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn phụ thuộc vào trường hợp ly hôn của bạn. Dưới đây là thông tin tư vấn ly hôn với người nước ngoài và  có yếu tố nước ngoài về thời gian giải quyết ly hôn được luật sư cung cấp:

– Trường hợp ly hôn đồng thuận thì thời gian giải quyết sẽ vào khoảng từ 1 – 4 tháng.

– Trường hợp ly hôn đơn phương thì kéo dài từ 4 – 6 tháng ở cấp sơ thẩm; kéo dài từ 3 – 4 tháng ở cấp phúc thẩm.

– Trường hợp ly hôn mà vắng mặt người nước ngoài thì thời gian giải quyết kéo dài khoảng 24 tháng.

Thông tin tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài được cung cấp bởi TDV Law dựa trên các Bộ luật có liên quan được ban hành bởi cơ quan Nhà nước. Ngoài dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài, đơn vị chúng tôi có cung cấp các dịch vụ tư vấn khác như: tư vấn ly hôn và quyền nuôi con, tư vấn ly hôn và tranh chấp tài sản,… Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến luật ly hôn, hãy  gọi điện ngay cho chúng tôi theo SĐT: 0902 703 073 hoặc 0978 463 987 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết