Quyền sở hữu đất là gì?

Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là chủ thể sở hữu đất đai, và có quyền định đoạt về đất đai thuộc phạm vi lãnh thổ Việt Nam. 

Nhà nước là chủ thể cấp quyền sử dụng đất đai, nhà ở cho các đơn vị, cá nhân và mỗi gia đình đang sinh sống và làm việc trong nước hiện nay. Vậy nếu cá nhân, tổ chức có mong muốn chuyển nhượng đất đai thì cần đảm bảo những điều kiện nào?

Tư vấn quyền sở hữu đất theo đúng quy định của Nhà nước hiện nay bao gồm:

– Chủ sở hữu đất ở, nhà ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Không có vấn đề tranh chấp xảy ra với đất ở đang có nhu cầu chuyển nhượng

– Không kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

– Đất ở vẫn trong thời hạn sử dụng

tư vấn quyền sở hữu đất

Tư vấn quyền sở hữu đất tại TDV Law

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên sở hữu đất và bên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ cùng nhau đến tổ chức công chứng để công chứng hồ sơ bao gồm: 

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (HĐ) theo mẫu

– Dự thảo HĐ (nếu có).

– Bản sao CMND, SHK của cả 2 bên

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến HĐ

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo QĐ tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

1. Người sử dụng đất phải nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo mẫu.

– HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

– CMND, Sổ HK của cả 2 bên

– Tờ khai lệ phí trước bạ.

– Tờ khai thuế TNCN do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

2. Sau khi HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết và có chứng nhận của tổ chức công chứng,thì người được nhượng quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, và sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

tư vấn quyền sở hữu đất

Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn quyền sở hữu đất chuyên nghiệp

Dịch vụ tư vấn quyền sở hữu đất đai đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp chú trọng, đặc biệt là những tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều những công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật không rõ chất lượng. Để giảm thiểu rủi ro khi gặp phải đơn vị cung cấp dịch vụ kém chất lượng, hãy lựa chọn chúng tôi: TDV Law – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật.

Chúng tôi có:

Đội ngũ chuyên viên tư vấn/ luật sư giàu kinh nghiệm

Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn/ luật sư có kỹ năng chuyên môn cao trong ngành luật, họ nắm rõ những điều khoản, quy định của các bộ luật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như luật đất đai, luật thuế, luật hôn nhân và gia đình;… nên bất kỳ bạn có vướng mắc pháp lý nào, chỉ cần nhấc máy và gọi điện cho chúng tôi theo SĐT: 0902 703 073 hoặc 0978 463 987, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Hơn nữa, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã tạo dựng được mối quan hệ mật thiết với các cơ quan luật nên sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết những rắc rối đang khiến hiệu quả kinh doanh của bạn bị đình trệ.

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Mọi thông tin liên quan đến sự điều chỉnh, thay đổi của các bộ luật đều được chúng tôi cập nhật sớm nhất để nắm bắt tình hình và tư vấn chính xác nhất cho khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng tính kịp thời trong việc thi hành luật là rất quan trọng; vì chỉ cần một sai phạm nhỏ cũng có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt về tài chính, mà nặng hơn nữa là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tinh thần trách nhiệm cao

Chúng tôi luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, mọi vấn đề từ khâu tiếp nhận yêu cầu đến khi tiến hành công việc đều nhanh chóng, kịp thời nhằm đảm bảo lợi ích của khách hàng. Ngoài việc tư vấn những vấn đề liên quan đến quyền chuyển nhượng đất, quyền sử dụng đất, … chúng tôi còn tư vấn giúp khách hàng đưa ra những quyết định có lợi nhất trong kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của TDV Law đến vấn đề mà bạn đọc quan tâm. Nếu còn bất kỳ điều gì vướng mắc, đừng ngần ngại, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi.

Chúc bạn thành công !

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết