Khái niệm Sổ đỏ là gì theo quy định của Nhà Nước ?

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là tên gọi tắt của sổ đỏ. Sổ đỏ được cấp cho khu vực nông thôn theo QĐ tại NĐ 64-CP phát hành ngày 27/9/1993 của Chính phủ và theo TT 346/1998/TT-TCĐC phát hành ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Đất NN (nông nghiệp), đất LN (lâm nghiệp), đất nuôi trồng thủy sản và đất làm nhà ở là những loại đất được cấp trong sổ đỏ. Loại sổ này có màu đỏ đậm, được UBND huyện hoặc thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Đa phần sổ đỏ sẽ được cấp cho hộ gia đình. Sổ đỏ khi chuyển nhượng hoặc thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất bắt buộc phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên. Và những thành viên này phải có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. 

TDV Law hiện là đơn vị tư vấn sổ đỏ và các thủ tục pháp lý liên quan đến sổ đỏ chi tiết nhất.

dịch vụ tư vấn sổ đỏ

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại TDV Law

Dưới đây, TDV Law xin gửi đến các bạn những dịch vụ liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ 

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất theo Mẫu số 04/ĐK

+ Các loại giấy tờ QĐ tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, Điều 18 NĐ số 43/2014/NĐ-CP

+ Báo cáo kết quả (BCKQ) rà soát hiện trạng sử dụng đất với trường hợp đang sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2004 theo mẫu số 08/ĐK

+ Chứng từ (CT) thực hiện nghĩa vụ tài chính (TC), giấy tờ liên quan đến miễn giảm nghĩa vụ TC về đất đai (nếu có)

Nộp hồ sơ xin được cấp sổ đỏ

 + Người sử dụng đất đến UBND xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai nộp 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định để làm thủ tục đăng ký

 + UBND xã kiểm tra HS (hồ sơ) và công khai niêm yết kết quả kiểm tra HS. UBND có trách nhiệm xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp cũng như nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại UBND xã trong thời hạn 15 ngày

 + Trường hợp đăng ký sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra HS đăng ký và xác minh thực địa để xác nhận xem có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không. Văn phòng đăng ký đất đai còn chịu trách nhiệm gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế, chuẩn bị hồ sơ để cơ quan TN&MT trình ký.

 + Cơ quan TN&MT kiểm tra hồ sơ rồi trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những hồ sơ đã được giải quyết, cơ quan TN&MT được chuyển cho văn phòng đăng ký đất đai rồi trao cho người được cấp sổ đỏ.

 tư vấn sổ đỏ về cách nộp hồ sơ xin sổ đỏ

Tư vấn thủ tục cấp lại sổ đỏ tại TDV Law

Dưới đây, TDV Law xin gửi đến các bạn những dịch vụ liên quan đến thủ tục cấp lại sổ đỏ

Nộp báo cáo mất sổ đỏ

Bước đầu tiên để người sở hữu đất được cấp lại sổ đỏ là nộp đơn khai báo về việc mất sổ đỏ. Đồng thời, người sở hữu đất phải cam kết trước pháp luật về những thông tin đã khai báo. 

Hoàn thiện hồ sơ

Hồ sơ để được cấp lại sổ đỏ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận

– Giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu đất đã mất Giấy chứng nhận (trừ trường hợp chủ sở hữu đất bị mất giấy chứng nhận do thiên tai, hoả hoạn). Trường hợp tổ chức nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài, hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cần có giấy xác nhận của UBND xã về việc thông báo mất giấy.

– Giấy tờ  để xác nhận việc mất sổ đỏ của công an cấp xã nơi chủ sở hữu đất bị mất giấy

Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp lại hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn cư trú. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và cấp lại sổ đỏ sau khi đã xem xét.

Hiện nay, nhiều cá nhân, doanh nghiệp còn chưa nắm rõ được Bộ luật đất đai được Nhà nước ban hành. Bộ luật này khá phức tạp với nhiều quy định, điều khoản khác nhau; vì vậy, để tránh được những sai phạm không đáng có, khách hàng nên tham khảo ý kiến tư vấn luật đất đai nói chung và tư vấn sổ đỏ nói riêng của các trung tâm tư vấn luật.

TDV Law hiện là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn luật uy tín nhất thị trường hiện nay. Chỉ cần bạn nhấc máy gọi điện tới Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo số: 0902 703 073 hoặc 0978 463 987, mọi vướng mắc pháp lý của bạn sẽ được giải đáp.

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết