Sau ly hôn thường là quãng thời gian khó khăn nhất, có những người bị trầm cảm nặng nề, không thể tiếp tục cuộc sống như bình thường. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia tư vấn tâm lý sau ly hôn giúp bạn “sốc” lại tinh thần.tư vấn tâm lý sau ly hôn

5 điều được bác sỹ tư vấn tâm lý sau ly hôn

Đối mặt sự thật

Bạn nên chấp nhận rằng mình đã có một cuộc hôn nhân đổ vỡ và may mắn như nhiều người. Nhưng suy cho cùng, bạn chấp nhận ly hôn là để cho bản thân một cơ hội tốt hơn trong tương lai. Ly hôn không phải chuyện đáng buồn như bạn vẫn nghĩ. Tiếp tục sống trong sự bạo hành, sự suy sụp và đau buồn mà cuộc hôn nhân đó đem lại mới thực sự đáng buồn.

Lựa chọn cuộc sống cho riêng mình

Đừng bao giờ để quá khứ ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hiện tại. Cuộc hôn nhân trước đó, bạn hãy xem như một câu chuyện buồn đã khép lại. Bạn cần tiếp tục sống cho tương lai sau này. Hãy lựa chọn cho mình một cuộc sống riêng. Thay vì phải hy sinh tất cả cho chồng cho con, bạn hãy dành thời gian để tự thưởng cho mình. Hãy làm những điều bạn yêu thích, hãy thật thoải mái và thư giãn.

Lên kế hoạch cho tương lai

Lập một kế hoạch mới ngắn hạn và dài hạn cho tương lai bạn. Việc làm theo kế hoạch sẽ giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực về chuyện ly hôn. Nếu bạn là người trực tiếp nuôi con, hãy đảm bảo con bạn được vui chơi, được giáo dục đầy đủ. Và chắc chắn rằng, những đứa trẻ không thích nhìn bạn ủ rũ đâu, vậy nên phải thật vui tươi và hạnh phúc nhé!

>> Bạn nên biết: Tư vấn trước khi ly hôn từ chuyên gia

tư vấn tâm lý sau ly hôn miễn phí

Chăm sóc con cái đúng cách

Trẻ con thường rất nhạy cảm về mọi chuyện. Việc gia đình thiếu đi thành viên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên nói dối con, hãy trung thực với bé nhưng nhớ rằng có những điều trẻ chưa cần biết thì không nên nói với trẻ. Có thể, sau khi cha mẹ ly hôn, trẻ sẽ rất hay hỏi đi hỏi lại câu hỏi về vợ/chồng của bạn. Đừng tức giận và nổi cáu với chúng. Hãy kiên nhẫn trả lời trẻ để chúng dần ghi nhớ những thông tin đó trong đầu.

Vì cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn con trẻ nên hãy luôn luôn giữ thái độ tích cực để trẻ học tập. Hơn nữa, trong thời gian này, trẻ rất dễ xúc động vì bị thiếu thốn tình cảm. Vì vậy, đừng ngần ngại thể hiện tình yêu của bạn với bé. Hãy thường xuyên ôm trẻ, chơi với chúng và nói yêu chúng mỗi ngày.

Lưu ý nếu bạn không là người trực tiếp chăm sóc con

+ Lên lịch gặp con thường xuyên, đều đặn. Cố gắng đừng quên lịch hẹn với bé hoặc hoãn lịch hết ngày này qua ngày khác. Trong giai đoạn nhạy cảm này, bé rất dễ nghĩ rằng mình bị ruồng bỏ.

+ Tuy nhiên, bạn cũng đừng chiều con thái quá, nếu không sẽ tạo cho con đức tính xấu: muốn gì được nấy. Bạn nên thỏa thuận với con, nếu con thực hiện được thì thưởng cho con như đã hứa. 

+ Luôn luôn lắng nghe, chia sẻ cùng con và thể hiện trách nhiệm dạy dỗ với con để con cảm nhận được bản thân luôn có chỗ dựa vững chắc. 

+ Hãy để con hiểu rằng dù không ở cùng con, bạn vẫn có trách nhiệm dạy dỗ con, luôn sẵn sàng lắng nghe con, chia sẻ với con mọi điều và là chỗ dựa tinh thần vững chắc của con.

Trên đây là lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn chuyện ly hôn để giúp bạn giải tỏa tâm lý sau ly hôn. Chúc bạn thành công!

>> Đọc thêm: Ly hôn vì mẹ chồng là sự ngu ngốc và nông nổi

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết