Tư vấn thuế nói chung và tư vấn thuế thu nhập cá nhân nói riêng là dịch vụ được quan tâm nhất hiện nay. Việc tư vấn thuế TNCN nhằm hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của cơ quan Thuế Nhà nước.

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền mà người có thu nhập sẽ phải trích nộp ra từ tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác để đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, rất nhiều lao động còn chưa nắm rõ về hình thức thuế này, vì vậy, các cá nhân người lao động nên chủ động tìm kiếm thông tin từ những trang tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân hoặc liên hệ đến các tổng đài 0902 703 073 để được tư vấn về thuế thu nhập cá nhân.

Tư vấn hoàn thuế thu nhập cá nhân

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại  Khoản 2 Điều 8 Luật thuế thu nhập cá nhân, Điều 28 TT 111/2013/TT-BTC, Điều 53 TT 156/2013/TT-BTC các trường hợp sau sẽ được hoàn thuế:

Điều 8. Quản lý thuế và hoàn thuế

2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác thể theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Điều 28: Hoàn thuế

1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được áp dụng đối với những cá nhân có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Những cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thay thì việc hoàn thuế sẽ thực hiện quyết toán của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của mỗi cá nhân. Sau bù trừ, nếu còn số thuế nộp còn thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc nếu có đề nghị hoàn trả sẽ được hoàn thuế .

3. Cá nhân thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ tại cùng cơ quan thuế.

4. Nếu cá nhân có phát sinh hoàn thuế tncn nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính.

Điều 53: Hoàn thuế thu nhập cá nhân

– Hoàn thuế tncn chỉ áp dụng đối với cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

– Cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức sẽ được thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế.

– Cá nhân nếu trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế sẽ được được hoàn thuế nếu nộp thừa; bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Tư vấn nộp thuế thu nhập cá nhân

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định đối tượng nộp thuế như sau: 
1. Đối tượng nộp thuế tncn là những người cư trú trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc những người không cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3 Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.
2. Cá nhân cư trú phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam 
b) Có nơi ở đăng ký thường trú hoặc thuê nhà để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.
3. Cá nhân không cư trú không đáp ứng điều kiện tại khoản 2 Điều này. 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức chung dưới đây:

Thuế TNCN = (Thu nhập – 9 triệu – (3,6 triệu x số người phụ thuộc) x thuế suất theo biểu thuế TNCN

Tư vấn về mã số thuế cá nhân

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân

Mỗi mã số thuế chỉ được cấp cho một cá nhân. Cá nhân này có thu nhập thường xuyên, và mã số thuế được cấp để cá nhân kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân do cơ quan chi trả thu nhập cung cấp (Bộ phận nhân sự tại cơ quan đó có trách nhiệm đăng ký MST cho nhân viên cơ quan); hoặc bạn trực tiếp đến cơ quan thuế để được cấp MST. Thời gian để cấp mã số thuế là trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. 

Thời hạn đăng ký MST thu nhập cá nhân: Theo khoản 5 điều 6 Thông tư số 95/2016 TT – BTC ngày 28/6/2016 “Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân 1 lần trong năm, chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm”

Các dịch vụ tư vấn thuế thu nhập cá nhân tại TDV Law

Ngày nay, thay vì phải đến những văn phòng luật, bạn có thể trực tiếp nghe tư vấn thuế tncn qua điện thoại hoặc tư vấn thuế tncn online (tư vấn thuế thu nhập cá nhân online) bằng cách gọi điện hoặc inbox trực tiếp cho các trang luật.

TDV Law hiện là tổng đài tư vấn thuế thu nhập cá nhân chuyên nghiệp nhất hiện nay. Với công tác chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, mọi vấn đề thắc mắc của bạn sẽ được lắng nghe và giải đáp nhanh chóng. Chúng tôi hiện tư vấn thuế thu nhập cá nhân miễn phí các câu hỏi liên quan đến:

– Thuế thu nhập cá nhân là gì

– Những đối tượng nào cần nộp thuế thu nhập cá nhân

– Cá nhân có thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân

– Tư vấn cách để tự tính thuế thu nhập cá nhân

– Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

– Các đối tượng phụ thuộc để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

– Những vấn đề khác liên quan đến thuế thu nhập cá nhân

Trung tâm tư vấn Luật TDV Law hoạt động 24/24 nên bất kỳ khi nào quý khách cần đều có thể liên lạc với chúng tôi. Số điện thoại tư vấn thuế thu nhập cá nhân của TDV Law: 0902 703 073 hoặc 0978 463 987.

Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật nói chung và các bộ luật về thuế TNCN nói riêng. Vì vậy, chúng tôi cam kết đem lại những thông tin mới nhất, chính xác nhất cho khách hàng

Để đảm bảo bạn có thể liên hệ nhanh nhất với chúng tôi, hãy nhớ lưu lại Số Hotline của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 0902 703 073. Chúc các bạn thành công !

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết