Ly hôn rồi kết hôn lại được không?

Chào Luật sư: Vợ chồng tôi đã ly hôn được 1 năm , nhưng sau thời gian ly hôn hai vợ chồng đã suy nghĩ lại. Và vẫn còn tình cảm với nhau, nhận thấy không thể sống thiếu nhau, nên đã quyết định về chung sống lại với nhau. Với trường hợp vợ chồng tôi đã ly hôn rồi kết hôn lại được không thưa luật sư! Rất mong nhận được sự tư vấn nhanh nhất từ Luật sư? Xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn rồi kết hôn lại được không
Ly hôn rồi kết hôn lại được không

Bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV law xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề: ly hôn rồi kết hôn lại được không? như sau:

Khi đã có bản án quyết định ly hôn của Tòa án thì anh chị đã không còn quan hệ vợ chồng với nhau. Và khi đã quay lại chung sống thì phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 9 của bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực ngày 1-1-2015) quy định về đăng ký kết hôn như sau:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn mà không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ và chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì cần phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, nếu anh chị đáp ứng các điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện đăng ký kết hôn lại cho cả hai vợ chồng.

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn sẽ do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, điểm b, điểm c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận việc hôn nhân giữa những người cùng giới tính với nhau.

Thủ tục đăng ký khi ly hôn rồi kết hôn lại

Việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại cũng sẽ được tiến hành giống như đăng ký kết hôn lần đầu. Tuy nhiên, vì cả hai đã từng ly hôn và có bản án quyết định ly hôn của tòa án. Vì vậy mà khi đăng ký kết hôn cần phải xuất trình kèm theo quyết định này cho UBND cấp xã, nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn lại cho bạn.

Trước hết cả hai bên nam – nữ sẽ phải xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú, hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai theo mẫu quy định

– Xuất trình bản án ly hôn của Tòa án

Khi tiến hành đăng ký kết hôn, cần nộp những giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân của cả hai người (bản chính)

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính)

Nếu như hai bạn khác tỉnh thì hãy tham khảo: Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Ly hôn rồi kết hôn lại được không?”; mọi vướng mắc của khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài:  0902 703 073 – 0978 463 987  của Luật TDV, luật sư sẽ tư vấn miễn phí, chính xác và nhanh chóng.

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết