Vợ chồng ly hôn rồi kết hôn lại thủ tục như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng ly hôn rồi kết hôn lại được không và thủ tục như thế nào? Cụ thể là vợ chồng tôi đã ly hôn với nhau năm 2016 đã có quyết định của Tòa án về việc ly hôn. Nhưng trong thời gian qua chúng tôi vẫn hỏi han và quan tâm đến nhau, nhận thấy chúng tôi có tình cảm với nhau thậm chí còn gắn bó hơn trước, hiểu nhau hơn và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Cả hai quyết định về chung sống với nhau và đăng ký kết hôn lại. Tuy nhiên UBND xã nói phải đủ thời hạn 3 năm mới được đăng ký kết hôn lại. Như vậy có đúng không và thời hạn kết hôn lại  được quy định trong văn bản nào? 

ly hôn rồi kết hôn lại

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư của Luật TDV chúng tôi. Với thắc mắc: ly hôn rồi kết hôn lại được không và thủ tục tiến hành như thế nào? Luật sư tư vấn ly hôn xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin mà chị cung cấp thì vợ chồng chị đã có quyết định ly hôn năm 2016 và hiện tại anh chị vẫn còn tình cảm yêu thương nhau và muốn quay lại chung sống với nhau. Anh chị đã ra xã đăng ký kết hôn nhưng UBND xã cho biết phải đủ 3 năm mới được đăng ký kết hôn lại. Theo chúng tôi thì điều này không có căn cứ. 

Theo Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì sẽ không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn nếu muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Và cũng tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Vì vậy chỉ cần đầy đủ những điều kiện như trên là có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Vì vậy với trường hợp của anh chị thì chỉ cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại là được. Khi vợ chồng đã ly hôn rồi kết hôn lại cũng sẽ tuân theo những quy định trên mà không có 1 điều kiện nào khác về thời hạn như cán bộ tư pháp ở địa phương đã nói, không có quy định nào về thời hạn phải chờ 3 năm mới đăng ký kết hôn lại.

Giấy tờ đăng ký kết hôn

Vậy anh chị có thể đăng ký kết hôn theo đúng thủ tục, những giấy tờ đăng ký kết hôn cần chuẩn bị như sau:

  • Cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Tờ khai đăng ký kết hôn
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu
  • Giấy xác nhận sức khỏe của tổ chức y tế
  • Bản sao công chứng hộ khẩu của hai bên 

Khi đã hoàn thành những hồ sơ bên trên, UBND sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản lệ phí không quá 50.000 đồng, hai anh chị sẽ chờ khoảng từ 7 đến 10 ngày để nhận giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này thì hai anh chị đã chính thức là vợ chồng và được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật TDV về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: vợ chồng đã ly hôn rồi kết hôn lại với nhau thủ tục như thế nào? Nếu còn vướng mắc và chưa rõ điều gì cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn ly hôn gia đình trực tuyến để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

>>>Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết